Tin tức

Khi nào mẹ nên ngừng mặc tã cho bé?

Việc mặc tã cho trẻ sơ sinh được khuyến khích trong những giai đoạn đầu của bé để tạo sự thoải mái và bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều mẹ vẫn băn khoăn không biết khi nào nên ngừng quấn tã để chuyển sang mặc quần áo cho trẻ sơ sinh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau nhé.
1. Khi nào nên ngừng mặc tã cho bé sơ sinh?
Ngay từ khi mới ở bệnh viện về, bé sơ sinh nhà bạn đã được các bác sĩ khuyến cáo nên quấn tã thay vì mặc quần để bé nhận được những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Thực tế việc quấn tã cho bé sơ sinh khi còn trong tháng giúp cả 2 mẹ con được nghỉ ngơi nhiều hơn. Nó cũng giúp bé nhà bạn cảm thấy an toàn, tránh xa nguy cơ đau bụng và giúp bé ấm áp. Nhưng chắc chắn cha mẹ bé không nên quấn tã suốt cho con như vậy.
Cũng theo các chuyên gia và bác sĩ nhi khoa, bé phải được dạy cách ngồi bô khi được 18 tháng tuổi, tức là 1 tuổi rưỡi. Tuy nhiên trong thực tế, càng ngày càng có nhiều bé vẫn mặc tã dù đã tròn 3 tuổi. Một số bố mẹ thậm chí còn để con mặc tã cho tới lúc bé được 4 hoặc 5 tuổi.
Trong độ tuổi từ 1 đến 3 tuổi, các bé tập trung nhiều vào việc đi tiêu và đi tiểu. Dạy bé ngồi bô trong độ tuổi này, bé sẽ nhanh chóng nắm bắt được, còn ngoài độ tuổi này, bé sẽ có khả năng chống đối. Chính vì vậy khi được khoảng 18 tháng tuổi, mẹ nên mặc tã ít lại cho bé thay vào đó là lựa chọn các loại quần áo sơ sinh thoải mái để dễ dàng dạy bé làm quen với việc ngồi bô nhé.
2. Chọn đồ trẻ sơ sinh đúng cách như thế nào?
Quần áo là một yếu tố quan trọng trong thời gian bé sơ sinh làm quen với môi trường bên ngoài cơ thể của mẹ. Việc chọn mua quần áo sơ sinh phù hợp và đảm bảo chất lượng cho bé là một nhiệm vụ rất quan trọng mà các mẹ cần lưu tâm.
Chúng tôi sẽ cung cấp cho mẹ bé những thông tin quan trọng và đầy đủ nhất khi chọn mua đồ trẻ sơ sinh sau giai đoạn dừng quấn tã nhé.
Chọn theo cân nặng và chiều cao của bé
Thông qua việc siêu âm hàng tháng, đặc biệt là các tháng cuối, bạn có thể biết ước chừng cân nặng và chiều dài của bé để mua sẵn quần áo. Thực tế, kích thước quần áo sơ sinh của bé sẽ phụ thuộc vào số đo của chiều dài và cân nặng đó. Để tìm được kích cỡ quần áo chuẩn cho bé mới sinh, mẹ có thể dựa vào bảng kích cỡ tiêu chuẩn.
Do cách đánh size ở nhiều hãng khác nhau và có thể không tuân theo bảng trên nên mẹ hãy căn cứ vào kích cỡ thực tế và sự phát triển của bé để chọn đồ phù hợp.
Chọn theo chất liệu
Bạn nên chọn những món đồ được làm từ các chất liệu thoáng, thấm hút tốt như sợi cotton hoặc sợi thiên nhiên, tránh các loại vải cứng, vải sợi vì có thể khiến bé khó chịu, ngứa ngáy. Với chất vải cotton bạn nên chọn size rộng hơn một chút vì loại vải này thường bị co lại sau lần giặt đầu tiên.
Chọn theo nhãn hiệu sản phẩm
Khi mua đồ bạn cũng nên lưu ý đến nguồn gốc, nhãn sản phẩm: Đọc kĩ thông tin được ghi trên nhãn của sản phẩm, bao gồm tên hãng sản xuất, thành phần (chất liệu), cách giặt. Tuỳ thuộc vào túi tiền, bạn nên chọn mua sản phẩm của những tên tuổi quen thuộc, như các hãng sản xuất trong nước hoặc hãng nổi tiếng, tránh đồ không rõ nguồn gốc, nhãn mác. Chú ý cắt bỏ phần nhãn mác trên quần áo trước khi cho bé mặc vì phần nhãn này có thể cọ xát vào da gây khó chịu cho bé.

Các tin liên quan